Đời sống xã hội

Mức hỗ trợ với lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch Covid-19 và dập dịch chỉ trong một thời gian ngắn. Kinh nghiệm dập dịch của Việt Nam được thế giới công nhận và học tập. Tuy vậy, tình hình diễn biến trên thế giới hết sức phức tạp trong thời điểm hiện nay.

Câu hỏi
Tôi và một số anh chị em công nhân cùng làm việc đang có những băn khoăn về mức hỗ trợ đối với những người tham gia chống dịch và những lao động bị ảnh hưởng bởi đợt thứ 4 của dịch Covid-19. Xin báo Phụ nữ Thủ đô giải đáp băn khoăn này của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

H.T.L (khu công nghiệp Bắc Thăng Long, HN)

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trả lời
Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch Covid-19 và dập dịch chỉ trong một thời gian ngắn. Kinh nghiệm dập dịch của Việt Nam được thế giới công nhận và học tập. Tuy vậy, tình hình diễn biến trên thế giới hết sức phức tạp trong thời điểm hiện nay, như một số nước ở vùng Nam Á và Đông Nam Á thì tình hình lây lan Covid-19 trong cộng đồng đã tiến tới những con số người lây nhiễm đáng báo động. Ở những vùng giáp ranh với các nước láng giềng, lực lượng vũ trang đang ngày đêm ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm đối với những trường hợp giúp người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Ở những ổ dịch bùng phát trong nước, đội ngũ y tế và lực lượng chức năng miệt mài làm việc không quản ngày đêm để có thể truy vết một cách nhanh nhất, tìm ra nguồn lây nhiễm và ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng trên cộng đồng.

Ngày 19/5/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ngày 27/4/2021.Trong nội dung của Quyết định này có nội dung hỗ trợ đơn vị tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch Covid-19. Mức hỗ trợ đối với đối tượng là đoàn viên, công nhân lao động với nội dung hỗ trợ cụ thể như sau:

Điều 1:

“1. Lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng/đơn vị.

2. Đoàn viên; người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

3. Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

4. Đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

5. Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

6. Các trường hợp đặc biệt khác cần hỗ trợ giao ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động xem xét, quyết định theo thẩm quyền phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch và khả năng cân đối tài chính công đoàn của địa phương, đơn vị nhưng mức hỗ trợ không quá các quy định tại điểm 2, 3, 4, 5 của Điều này”.

Cũng theo nội dung của Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021, đối với cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch Covid-19 tại địa phương gồm những công việc trực tiếp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, cưỡng chế cách ly y tế, rà soát thống kê người lao động trong các khu cách ly, khu phong tỏa; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động tại các khu cách ly, khu phong tỏa, với đối tượng và mức hỗ trợ cho cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở, mức chi hỗ trợ từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 2.000.000 đồng/người; Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị: mức chi hỗ trợ từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người. Ban chấp hành công đoàn cơ sở tự cân đối trong nguồn tài chính được duyệt chi để quyết định và chịu trách nhiệm; Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định tại Điều 1 Quyết định này.

Luật sư: TRẦN THU THỦY

coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.