Đời sống xã hội

Phụ nữ Vân Từ làm giàu từ nghề may

Tự hào có được nghề may truyền thống, nhiều năm nay người dân xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên phát triển dòng sản phẩm hiện đại - comple, veston phục vụ người tiêu dùng “diện” vào các dịp sang trọng hay môi trường công sở…

Làng quê Vân Từ hôm nay “thay da đổi thịt”, phố xá hơn với những dãy nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp và không khí lao động sản xuất của người dân rất hăng say.

Nghề làm sang cho người Việt

Đưa chúng tôi vào làng thăm các xưởng may, chị Dương Tú Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vân Từ vừa đi vừa tự hào kể: “Chị em trong xã có nghề nên không ai lo thất nghiệp cả, mỗi người làm một công đoạn phù hợp. Còn việc đồng áng giờ không mất nhiều thời gian nên ai nấy đều tập trung làm nghề may, vừa đều việc, vừa dễ dàng chăm lo gia đình”. Đi qua khu trung tâm làng Chung Chản với khuôn viên hồ nước, đường làng sạnh đẹp, tiến vào con ngõ nhỏ là xưởng may chừng 200m2 của Công ty TNHH Một thành viên Tuyển Hạnh đang tạo việc làm cho hơn 50 người, chủ yếu là chị em trong xã.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, chủ xưởng may Tuyển Hạnh giới thiệu sản phẩm tại xưởng mayChị Nguyễn Thị Hạnh, chủ xưởng may Tuyển Hạnh giới thiệu sản phẩm tại xưởng may

Chị Nguyễn Thị Thảo, người đã thạo nghề may hơn 10 năm nay, cho biết: “Chị em trong làng có nghề làm may nên luôn có việc làm và thu nhập ổn định, mỗi tháng bình quân được 5-8 triệu đồng/người/tháng, tùy từng công đoạn và thời gian nhiều đơn hàng thì làm tăng ca cũng tăng thêm thu nhập”. Trong xưởng may còn có 2 người khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn cũng được nhận vào làm để có thu nhập ổn định cuộc sống. “Mỗi người mỗi hoàn cảnh sống khác nhau đến đây cũng mỗi người một việc song chúng tôi đều một lòng chăm chỉ, vui vẻ làm việc để cải thiện cuộc sống” - chị Thảo nói.

Người mở xưởng may này là chị Nguyễn Thị Hạnh, mới 27 tuổi đã có hơn mười năm làm nghề và 7 năm mở xưởng may, thành lập công ty để giao dịch hợp đồng nhận các đơn hàng về cho chị em làm. Hiện tại, công ty có 2 xưởng, giải quyết việc làm cho hơn 70 lao động tại xưởng và nhiều người mang về nhà làm, trong đó chủ yếu là phụ nữ. Chị Hạnh chia sẻ: “Tôi chủ yếu nhận sản xuất số lượng lớn. Thời gian giáp Tết đang kỳ cao điểm nên có rất nhiều đơn hàng, các chị phải làm tăng ca để hoàn thiện sản phẩm, mỗi ngày xưởng sản xuất chừng 500 chiếc quần, 100 chiếc áo, con số này so với những năm trước đã giảm 50% do dịch Covid-19”. Rời xưởng sản xuất, những bộ complet, veston gọn gàng, đẹp đẽ, được đóng gói cẩn thận đi đến khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước để phục vụ người tiêu dùng còn người thợ nhận thù lao xứng đáng để có cuộc sống ấm no hơn. “Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mở gian trưng bày để có thể đón khách du lịch về thăm làng nghề, du khách sẽ được thấy và có thể tham gia vào một vài công đoạn may sản phẩm complet, vest của người thợ”- chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ.

Đến với làng Từ Thuận được UBND tỉnh Hà Tây công nhận là làng nghề may truyền thống từ năm 2003, chúng tôi được anh Trần Văn Tuấn, Hội trưởng Hội Làng nghề may Từ Thuận giới thiệu, năm nay giới trẻ có xu hướng mặc vải kẻ và dáng ôm body; giá mỗi bộ complet từ hơn 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy theo chất vải; còn tính riêng công may thì 700.000-800.000 đồng/bộ. Bình thường gia đình anh Tuấn may complet cho khách là 3.000 bộ/năm, riêng năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng, giảm chừng 20%. Tuy nhiên, dịp cuối năm, các nhà may, xưởng may cũng phải làm việc hết công suất để đáp ứng các đơn đặt hàng tăng mạnh do nhu cầu của người tiêu dùng tăng. Anh Tuấn cho rằng, “Làng có nghề may truyền thống từ lâu đời, phát triển qua các thời kỳ cũng có lúc thăng, lúc trầm, song đến nay vẫn giữ nghề và phát triển nghề hơn. Hiện tại, riêng Hội Làng nghề may Từ Thuận có hơn 300 hội viên, chuyên may complet, veston đang cùng nhau xây dựng và phát triển thương hiệu làng nghề quý, xây dựng làng quê ngày một đổi mới”.

Anh Trần Văn Tuấn, Hội trưởng Hội Làng nghề may Từ Thuận giới thiệu sản phẩmAnh Trần Văn Tuấn, Hội trưởng Hội Làng nghề may Từ Thuận giới thiệu sản phẩm

Hướng đi mới phát triển du lịch làng nghề

Trên con đường làng rộng rãi chừng hơn 10m, hai bên là những dãy nhà cao tầng, nhiều nhà vừa ở vừa sản xuất, vừa trưng bày và bán sản phẩm tại nhà. Không khí làng nghề đang rộn ràng vào vụ may. Chị Dương Tú Anh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Từ cho hay: “Hội viên Hội LHPN xã tôi có hơn 900 người, trong đó hơn 70% chị em làm nghề may. Trong đó có nhiều chị làm chủ xưởng, chủ hiệu may. Những năm gần đây nghề liên tục phát triển nên đời sống của người dân nơi đây được cải thiện đáng kể. Trước đây gọi là nghề phụ nhưng hiện nay đã trở thành nghề chính, thu nhập chính của các gia đình”. Hơn nữa, bằng sự năng động của các chị, nhiều người đã có của ăn của để thì có tấm lòng tương trợ, giúp đỡ các chị em khác khởi nghiệp bằng việc truyền nghề và cho vay tiền không lãi suất. Bên cạnh đó, các chị cũng rất hăng hái tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng các tuyến đường hoa…

Ông Dương Quang Vi, Chủ tịch UBND xã Vân Từ cho biết, xã có nghề may truyền thống nhiều năm nay nên lực lượng lao động tham gia chiếm 70% trên tổng số 1.805 hộ dân toàn xã. Nghề may đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đáp ứng xu hướng phát triển, các hộ dân làm nghề cũng áp dụng công nghệ cao vào gia công, sản xuất complet, veston; đồng thời tích cực truyền nghề, đào tạo thợ có tay nghề cao để phục vụ khối lượng lớn các thương gia, chuỗi cửa hàng khắp nơi đảm bảo chất lượng, uy tín của làng nghề. Nhiều gia đình đã có thu nhập từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm. Hiện nay, xã đã có quy hoạch xây dựng điểm công nghiệp đưa các xưởng sản xuất ra khu tập chung và phát triển du lịch làng nghề, liên kết giữa trưng bày, sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, hiện vẫn đang trong giai đoạn tích cực tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong dân để triển khai thực hiện, giúp cho làng nghề phát triển, tạo nhiều công việc, đầu tư trang thiết bị máy móc dây truyền hiện đại, giảm chi phí lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Xưởng may Tuyển HạnhXưởng may Tuyển Hạnh

Chia sẻ về bí quyết làm nên thương hiệu complet veston Vân Từ, người làm nghề như chị Hạnh, anh Tuấn… không ngại ngần chia sẻ, đó là ngay từ khâu chọn vải để sắp xếp. Vải may áo complet, veston ở Vân Từ có tới 4 lớp gồm: Vải, mùng, lót, bong giúp áo dầy hơn, bền hơn, không bị nhàu và phai màu… khác với các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Bởi người thợ chủ yếu sử dụng đôi tay làm là chính nên theo sát mọi quá trình sản xuất, làm ra những bộ complet, veston không bị mắc những lỗi nhỏ như: Dư chỉ thừa, đường chỉ chạy lệch, các túi may không đều… như may công nghiệp.

Sản phẩm complet veston Vân Từ được tạo nên từ những đôi tay khéo, trí óc sáng tạo của người dân, bấy lâu nay đã ghi dấu ấn, khắc tên tuổi trên thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước, người tiêu dùng yên tâm, tin cậy khi đặt mua hàng. Các gia đình, cơ sở sản xuất cũng liên tục cập nhật và sáng tạo mẫu mã mới, hợp xu hướng hiện tại. Trong đó, ngày càng có nhiều hội viên Hội LHPN tích cực lao động và như trăn trở với nghề để tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

VÂN NGA

coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.