Đời sống xã hội

Những bí ẩn của nữ vương “cai trị” làng thời trang thế giới

Nữ vương Vogue chỉ diện những chiếc áo khoác dài sáng màu, mái tóc ngắn, đôi mắt kính đen đầy bí ẩn trong khi bà sở hữu tủ quần áo và phụ kiện đủ lớn để mỗi ngày mặc một trang phục khác nhau không lặp lại.

Được mệnh danh là người phụ nữ dùng váy áo để tạo quyền lực trong suốt nhiều năm qua, Tổng biên tập tạp chí Vogue - Anna Wintour đã trở thành người tiên phong tạo xu hướng và định hình phong cách thời trang thế giới. Mặc dù đã có đến hơn 30 năm ngự trị trên “ngai vàng” của làng thời trang thế giới nhưng sức nóng của cái tên Anna Wintour chưa bao giờ hạ nhiệt…

“Bà đầm thép” thích sử dụng những mật mã bí ẩn

Anna Wintour sinh ngày 3/11/1949 tại London, Anh, trong một gia đình có truyền thống làm báo. Anna chuyển đến New York và bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình khi mới tròn 20 tuổi bằng việc đầu quân cho báo Harper's & Queen, Harper's Bazaar và sau đó là Viva nhưng đều không thể gắn bó lâu dài. Cho đến năm 1988, bà tiếp quản Vogue trên cương vị Tổng biên tập trong thời điểm được cho là “đen tối” của tạp chí này khi sắp bị cướp mất vị trí thượng tôn vào tay cái tên mới nổi - Elle.

Nhờ có khả năng lãnh đạo cùng tài nghệ thời trang kiệt xuất, Anna Wintour đã một mình lật ngược thế cờ khiến Vogue hoàn toàn lột xác một cách ngoạn mục. Tạp chí này không chỉ vượt qua được khó khăn mà còn trở thành một tạp chí thời trang uy tín hàng đầu với danh tiếng, thậm chí còn được người trong giới mệnh danh là "kinh thánh thời trang".

Bà chủ Vogue đã gắn bó với mái tóc bob được hơn 50 năm kể từ khi mới 17 tuổiBà chủ Vogue đã gắn bó với mái tóc bob được hơn 50 năm kể từ khi mới 17 tuổi

Đủ khả năng đưa Vogue vượt qua khủng hoảng và nâng tầm thành thánh địa thời trang đồng nghĩa với việc, Anna Wintour phải là một con người cực kỳ kỹ tính, nghiêm túc và khắt khe trong khâu tuyển chọn nhân sự và phê duyệt các dự án sáng tạo. Mỗi năm đều có đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người mẫu, nhà thiết kế, nhà văn, stylist đến gặp "bà đầm thép", tìm đủ mọi cách nhằm cố gắng lấy lòng và thuyết phục bà bằng cách chứng minh tài năng của mình. Tuy nhiên Nữ vương này lại thường sử dụng những mật mã riêng, chỉ người trong ngành mới có thể hiểu được. Nếu biết những “mật mã” của bà, bạn có thể dễ dàng hiểu được bà đang yêu thích bạn ở mức độ nào.

Chioma Nnadi, biên tập viên thời trang trực tuyến của Vogue giải thích: "Không có một nhà văn, biên tập viên, nhà tạo mẫu hay giám đốc nghệ thuật nào có thể quên được dòng chữ AWOK đầu tiên mà họ nhận được, bởi nó là viết tắt của câu 'Anna Wintour OK. Có nghĩa là chúc mừng bạn, bạn đã lọt vào mắt xanh của “bà đầm thép”. Tuy nhiên, rất hiếm để nhận được ghi chú này của bà, mà thay vào đó là hàng loạt các ghi chú mang ý nghĩa ‘đáng buồn’ hơn như: ‘Keep trying’, ‘No’, và ‘See me’ tương ứng với ‘Hãy tiếp tục cố gắng’, ‘Không’ và ‘Hẹn gặp lại’”.

Bí ẩn mái tóc…50 năm không thay đổi

Anna Wintour luôn là người đi đầu trong việc tạo ra các xu hướng thời trang, cũng như định hình phong cách thời trang của công chúng trên toàn thế giới. Thế nhưng, Nữ vương lại chọn cách đứng ngoài những xu hướng đó. Khác biệt hoàn toàn với các ngôi sao diễn viên ca sĩ hàng đầu trên thế giới khi luôn phải quay cuồng tìm cách thay đổi, làm mới hình ảnh của bản thân từng giờ, Anna Wintour lại chọn "chung thuỷ" với mái tóc bob đã trở thành thương hiệu của bà trong suốt hơn 50 năm qua.

Mái tóc bob với phần mái cắt thẳng với nhiều người đã là “lỗi thời” hay “quê mùa”. Tuy nhiên, với Anna Wintour kiểu tóc này lại là "chân ái" của đời bà. Nếu có thể coi như một cuộc tình thì bà Anna có lẽ là người một phụ nữ chung thuỷ đáng ngưỡng mộ khi gắn bó với mái tóc “tình yêu” của mình suốt từ những năm 17 tuổi đến cho tới tận bây giờ, khi bà đã đã 71 tuổi, hơn 50 năm cuộc đời.

Bí mật này được “vén màn” với một lý do rất đơn giản: Đây là kiểu tóc hợp với gương mặt của bà nhất. Điều này thể hiện rất rõ quan điểm làm nghề cũng như con mắt nhìn của Anna Wintour. Đối với bà, người phụ nữ phong cách và có khí chất nhất là người biết rõ mình mặc gì sẽ đẹp và lựa chọn trung thành với nó. Đó cũng là lý do tại sao mặc dù bà luôn đứng ngoài mọi xu hướng, nhưng mỗi một sự kiện có sự xuất hiện của bà, người ta đều thấy một Anna Wintour tự tin, sang chảnh, quyền lực và bật lên khí chất sang trọng.

Một điều khiến nhiều người không khỏi bất ngờ đó là không chỉ có “chân ái” là mái tóc bob, bà còn có một đôi sandal yêu thích và đã sử dụng nó trong suốt tận 25 năm. Đó là đôi sandal có dây cổ điển màu nude, đế cao trung bình mà nhà thiết kế Manolo đã làm dành riêng cho bà. Sở dĩ đôi sandal này có khả năng “theo bà” lâu tới vậy là do nó hợp với mọi set đồ và hợp với chính gu thời trang của Anna Wintour.

Người ta luôn thấy nữ vương Vogue chỉ diện những chiếc áo khoác dài sáng màu, mái tóc ngắn, đôi mắt kính đen đầy bí ẩn trong khi bà sở hữu tủ quần áo và phụ kiện đủ lớn để mỗi ngày mặc một trang phục khác nhau không lặp lại. Những người trong giới còn truyền tai nhau câu chuyện tại những sự kiện, khi mà tất cả các khách mời đều mặc màu đen nhưng lại thấp thoáng một bóng dáng ăn diện sáng màu, thì đó chỉ có thể là Anna Wintour.

Có lẽ lựa chọn đứng ngoài xu hướng và biết chắc chắn mình muốn gì chính là một trong những bí quyết giúp Anna Wintour luôn giữ được hình tượng nữ vương quyền lực và "duy nhất" trong lòng giới yêu thời trang thế giới.

ĐỖ HỮU

coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.