Đời sống xã hội

Vì sao con làm vợ lẽ người ta?

Con gái xinh đẹp, bố mẹ nuôi cho ăn học đến nơi đến chốn, nhà lại ở ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, thế mà tốt nghiệp ĐH xong, con gái bà lại “theo không” một người đàn ông trung niên đã có gia đình. Vợ chồng bà Trà đau đớn đến tận tim óc...

Nửa đêm, bà Trà giật mình hoảng hốt bị đánh thức bởi tiếng chuông cửa réo liên hồi. Bà lật đật chạy từ phòng ngủ tầng 2 xuống mở cửa vì bà nghe tiếng con gái réo rắt gọi. Không thể tin vào mắt mình, con gái bà với cái bụng bầu vượt mặt, tay bế đứa con gái nhỏ chưa đầy 2 tuổi, tóc tai rối bung, quần áo xộc xệch, đang thút thít khóc.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bà Trà bế lấy đứa cháu ngoại bé tẹo gầy gò trên tay con gái:

- Vào nhà đi con. Có gì nói mẹ nghe, đừng khóc nữa...

Hạnh ngồi phịch xuống cái ghế sofa, càng bưng mặt khóc to hơn. Ông Trà cũng vừa từ trên tầng 2 xuống:

- Có gì thì nói cho bố mẹ biết? Sao mặt con tím bầm thế kia? Không lẽ... thằng ấy nó đánh con à?

Hạnh lắc đầu:

- Vợ con nó kéo từ trong quê ra. Con mụ nhà quê kia to khỏe, nó tát con. May lão ấy chặn chúng cho con chạy thoát. Không thì nó đánh con nhừ đòn...

- Hả? Vợ con nó biết à? Kéo nhau ra đánh ghen à? – bà Trà lo lắng.

- Thì con cũng tưởng chúng con ở ngoài này, lão ấy vẫn về quê lo mọi việc chu tất, không ai lộ ra chuyện lão có vợ bé, thì không ai biết.

Bà Trà xót xa trong lòng, thở dài:

- Tại con! Lúc con theo không nó, bố mẹ đã khuyên bảo hết lời, nhưng con có nghe đâu! Bao nhiêu thằng con trai tử tế thì không lấy cho bố mẹ mát mặt. Bây giờ khổ nhục thế này con ơi...

Hạnh cáu:

- Mẹ thôi đi! Lúc nào mẹ chả đổ lỗi cho con! Con chả bao giờ làm gì mà mẹ hài lòng cả! Từ bé, con có học giỏi, có ngoan ngoãn, chăm chỉ đến đâu thì mẹ vẫn rít lên mắng con tơi tả. Con chán cái nhà này, chán nhìn thấy mẹ, chán nghe mẹ mắng chửi nên con mới đi cho khuất mắt mẹ mà...

- Mẹ có mắng thì cũng chỉ là muốn tốt cho con..., bà Trà phân trần. Ông bố quát khẽ:

- Bà thôi đi, con nó đã khổ thế rồi, còn nói gì nữa... Thôi, cái Hạnh bế con lên phòng ngủ đi. Có gì mai tính.

Hạnh bế đứa con gái nhỏ xíu đã ngủ say trên tay bà ngoại, lên phòng của cô trên tầng 3. Đồ đạc vẫn thế, giá sách, bàn ghế thời học ĐH của cô vẫn y nguyên. Bà Trà lật đật đi theo con gái, nhanh tay thay ga giường mới cho con và cháu ngoại ngủ.

Mọi người trong nhà đã ngủ sâu rồi, bà Trà trằn trọc không ngủ được. Nước mắt bà cứ ứa ra, chảy mãi. Bà đứt từng khúc ruột. Con gái cưng của bà bị người ta đánh ghen! Đó là điều mà bà nơm nớp lo mấy năm nay, giờ đây cái tai họa ấy đã ập xuống. Cũng may là nó đã chạy thoát thân, còn bế theo cả con bé con về được nhà ngoại. Bà không dám hình dung nếu vợ cả ghê gớm mà làm nhục hoặc gây thương tích nặng, như hắt a-xít hay gì gì đó với con gái bà, như bao nhiêu vụ án mà hàng ngày bà vẫn đọc thấy trên báo chí, thì chắc bà không sống nổi. Kể từ khi nó theo về ăn ở với cái tay chủ nhà hàng đặc sản từ quê ra thuê nhà hàng làm ăn, bà đã phản đối, dọa cả việc từ con, mà nó có nghe đâu. Thế mà bây giờ nó lại đổ lỗi tại bà ư? Tại mẹ nó ư? Bà đẻ có 2 đứa con, bà yêu thương như nhau. Thằng em trai nó cũng sắp tốt nghiệp đại học, nhà bà được tiếng gia đình văn hóa, có 2 con học hành thành đạt. Bà tuy là giáo viên mầm non, thu nhập không cao nhưng chồng bà làm kỹ thuật cũng khá, đời sống cũng gọi là có chút ăn chút để. Bà cũng mong con gái đi lấy chồng đàng hoàng như con người ta thì bà sẽ trịnh trọng đeo cái kiềng vàng nặng cả cây cho con, thậm chí có thể mua cho vợ chồng nó cái căn hộ một vài tỷ để nó khỏi thuê nhà vất vả. Ai ngờ, bao nhiêu cậu bạn cùng học phổ thông, rồi cùng học ĐH, theo đuổi nó, nó chả ưng, lại chạy theo cái thằng già làm chủ quán, đã có vợ con ở quê, lại cũng đèo bòng chứ không chịu ly hôn vợ trước đâu. Mà con gái bà cũng lạ, xinh đẹp, giỏi giang, có bằng cấp đàng hoàng, cũng chịu nhục theo phận vợ lẽ!

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bây giờ nó trách móc mẹ? Tại mẹ? Tại nó không muốn về cái nhà này? Tại nó không muốn nghe mẹ chửi mắng? Không lẽ người mẹ lo cho con mà lại bị con hiểu sai như vậy ư? Bà Trà nhớ lại, dạo Hạnh ôn thi lên lớp 10, nó kêu môn Toán khó, nó muốn đi học nhóm. Bà nói thuê gia sư về nhà kèm, nó nói không thích, chỉ thích học với nhóm bạn thân của nó. Giữa trưa nắng đổ lửa mùa hè, bà bí mật đến nhà bạn nó kiểm tra, thấy cả hội 5-6 đứa đang chơi bài tiến lên, hò hét ầm ĩ. Thì ra con gái ngoan của bà đã nói dối, trốn đi chơi chứ chả học hành gì. Không kìm chế được cơn nóng giận, bà lao vào nhà lôi xềnh xệch con gái ra, tát cho cái bạt tai như trời giáng, bắt về nhà ngay. Bà còn không quên mắng té tát đám bạn của con là lôi kéo tụ tập chơi bời, làm hư con bà. Lúc đó, mẹ bạn Hà chủ nhà chạy từ trong bếp ra, tay bê đĩa dưa hấu đỏ, phân trần là các con vừa học Toán xong, cho chúng giải trí mấy phút, ăn trái cây rồi về ăn trưa, chứ không phải chúng tụ tập chơi bời đâu. Nhưng bà Trà đang cơn giận, không thèm nghe chủ nhà nói hết câu, bà ép con phải về ngay. Hôm đó Hạnh giận mẹ, nó vứt vở Toán ra bàn, nói mẹ xem đi, bọn con đã học, đã làm từng này bài toán khó. Thằng Hà nó giỏi, nó giải toán cho cả bọn rất dễ hiểu, thế mà mẹ đến tận nhà sỉ nhục người ta. Rồi Hạnh bỏ về phòng, không ăn trưa, mặc kệ mẹ và em trai nó gọi năm lần bảy lượt.

Bà Trà sau đó cũng rút kinh nghiệm, nhưng vốn sợ thả con gái mới lớn ra đường dễ gặp chuyện xấu. Thôi thì yêu râu xanh đầy đường, đầy cả trên xe buýt. Rồi thì bọn trẻ trai yêu đương sớm, 15-17 đã yêu, chúng tán con bé, nhỡ vướng vào thì mất hết sự nghiệp tương lai. Báo chả đăng chuyện đứa con gái học lớp 11 yêu mà chửa rồi đẻ luôn trong tiết học trên lớp. Thế là từ nỗi lo, bà cứ kè kè kèm con gái. Đến lúc nó vào ĐH thì bà mới tạm yên tâm. Suốt thời học ĐH, có khá nhiều bạn trai đến nhà chơi với Hạnh, nhưng nó tuyên bố không yêu ai, bà Trà chặc lưỡi, ừ thì nó không yêu sớm, lo học cũng tốt, ra trường rồi tha hồ yêu đương lấy chồng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhưng bà không ngờ, tốt nghiệp xong mới đi làm chưa được một năm thì nó dắt cái thằng rể chết tiệt về giới thiệu và đòi ra ở riêng với tay đó. Vợ chồng bà té ngửa, đó là một người đáng tuổi chú nó. Vợ chồng bà phản đối quyết liệt, bà khóc hết nước mắt vì con, nhưng nó nói tỉnh queo là “Con đã có bầu, không phá được nữa. Lần trước con mới phá, khi dính lại bác sĩ nói con mà phá nữa thì sợ sau này không đẻ được nữa”. Thế rồi nó nói con chả cần cưới xin gì. Họ hàng có hỏi thì mẹ nói con cưới trong Sài Gòn, xa nên không mời ai. Nó nói rồi dọn quần áo theo không tay kia luôn. Nó đi một mạch, nhà chỉ từ quận nọ sang quận kia mà nó không ghé thăm nhà bao giờ, chỉ có bố mẹ nhớ nó thì đến thăm con. Dạo nó sinh con, bà Trà ở lại chăm suốt cả tháng, có lúc rảnh rỗi, bà cũng dò hỏi vì sao con gái không yêu mấy cậu thanh niên trẻ cho hợp hoàn cảnh, lựa chọn chồng như hiện nay thì con thật quá thiệt thòi. Hạnh cũng bộc bạch rằng nó cũng đã đến chơi nhà một số bạn trai trẻ, nhưng bạn nào cũng có bố mẹ, cũng xét nét y như mẹ vậy, có bà mẹ còn dò xem nhà nó bố mẹ làm gì, có chức quyền gì không, có giàu không, hay là nghèo hèn rồi bám vào con trai nhà người ta... Nghe thế nó chán. Nó gặp anh chủ quán, tuy già một chút, nhưng khá ga-lăng, tiền bạc tự làm ra tự xài, không có bố mẹ xét nét, nó tuy không được cưới xin oai oách, nhưng để nó khỏi thiệt thòi thì chồng đã tặng cho vợ mới ngay một con xe tiền tỷ. Rồi sau đó kinh doanh, thu bao tiền, chồng đều giao cho nó quản. “Đời thế là lên tiên rồi, con chả phải đi làm đầu tắt mặt tối kiếm 5 triệu đồng lương bèo bọt, thế mẹ còn đòi gì nữa?”, Hạnh tổng kết thế, nên bà Trà chỉ còn biết dấu tiếng thở dài.

Bà cứ tưởng cuộc sống thế rồi cũng ấm êm với con gái. Ai ngờ cơ sự xảy ra chuyện đánh ghen này. Bà vừa thương vừa xót con gái, vừa lo không biết rồi còn xảy ra chuyện gì tiếp theo đây? Bà còn mặt mũi nào nhìn hàng xóm và họ hàng nếu như loang ra chuyện con gái bà lại là vợ lẽ người ta mà còn bị đánh ghen nữa. Bà thấy hối hận. Có lẽ do bà quá lo cho con, quá kỳ vọng con và quản lý quá chặt, quá xét nét con, đến mức nó bị tổn thương mà phá cách...

TRẦN THÁI HÒA

coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.